Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ

Một đời mỗi người đều đang không ngừng cho đi. Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ. Cha mẹ cho ta cuộc sống, nuôi dưỡng ta thành người.
Bạn đời cho ta sự ấm áp của gia đình, cùng ta vượt qua bao mưa gió…

Loading...

Con cái cho ta một cuộc sống tròn đầy, tăng thêm niềm vui;

Bằng hữu làm phong phú thêm cuộc sống, sưởi ấm cuộc đời ta…

Người nhà đã vì ta mà bỏ công sức một cách vô tư không hề tính toán, ta nên dùng cái tâm yêu mến mà hết mực chăm sóc họ, đây cũng chính là nuôi dưỡng hạnh phúc cho chính mình.

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu.

Nhận được sự ấm áp nên báo đáp bằng chân thành

Có được sự giúp đỡ thì nên ra tay viện trợ

Có được sự ủng hộ thì nên tiếp tục duy trì

Có được chỉ dẫn thì nên thời khắc ghi nhớ

Có được bạn bè thì nên sát cánh cùng với họ.

—•••—

Đắc được bao nhiêu thì hoàn trả bấy nhiêu, không chây ì, không thiếu nợ, mới có thể đảm bảo những thứ có được không mất đi.

Cho dù bạn than vãn ra sao, níu kéo như thế nào đi nữa thì đều đã được chú định rồi, những món nợ do những sai lầm mà bạn đã làm lúc đương sơ đều cần phải hoàn trả.

Thượng đế là công bình, những thứ cấp cho mỗi cá nhân đều không nhiều. Người vẻ vang thường vượt con nước dữ, người thành công thường phải leo vách đá cheo leo, nào có vùng đất bằng phẳng cho bất cứ ai?

Trong bữa tiệc thịnh soạn của cuộc đời này, tham nhanh sẽ nghẹn, ăn nhiều sẽ tức bụng, chê ít thì tâm trạng không yên.

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ
Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ

Điều có thể làm được là cái tâm bình ổn, thời thời khắc khắc đều lấy đạo đức làm đầu, lấy hòa làm quý, lấy cảm ơn hồi báo làm trách nhiệm.

Làm người chỉ giảng nhân nghĩa đạo đức, làm việc chỉ cầu không hối hận trong tâm

‘Nhân vô thập toàn’, con người ai cũng đều không hoàn hảo, ai cũng có lần sa chân lỡ bước, ngay cả người trí tuệ suy nghĩ nghìn lần cũng ắt có một lần sai.

Lúc nên xin lỗi thì xin lỗi, dù mất thể diện, danh dự bị tổn thất cũng không có gì là quá nặng nề.

—•••—

Trả nợ sẽ phải có giá cả, nhưng nhất định phải trả, bởi vì ta đang bù đắp lỗ hổng của cuộc đời, lấp đầy những chỗ rò rỉ.

Thời gian sẽ khiến hào quang của tâm hồn thêm lấp lánh thánh khiết. Bởi hết thảy mọi thứ trên thế gian đều nhạt nhòa, chỉ có hào quang của tâm hồn mới dài lâu.

Loading...

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu, người khác cho ta thứ gì không thể nhận một cách thản nhiên, bởi người ta không có nghĩa vụ đó.

Đó là ơn nghĩa phải hoàn trả, đến thời phải trả hết, không bao giờ được thiếu. Nếu không, đến lúc nợ chất thành núi, không có cách nào hoàn trả, thì những thứ từng có cũng bỗng hóa thành hư không.

“Cảm ân” không chỉ là mỹ đức, còn là một loại trách nhiệm. Trong cuộc sống thường ngày, nếu chúng ta có thể từ những việc nhỏ mà tỏ lòng biết ơn, chủ động giúp đỡ mọi người, thì cuộc đời sẽ hồi báo cho ta những gì tốt đẹp nhất.

-Sưu tầm-

>>>Đây chính là giải pháp quảng cáo online hoàn hảo dành cho bạn.

Để lại ý kiến của bạn