Bi kịch lớn nhất cuộc đời

Bi kịch lớn nhất cuộc đời

Rất nhiều người trong số chúng ta luôn chạy theo những ảo ảnh để rồi kết thúc cuộc đời mình trong một sự rỗng tuếch và vô vị. Bi kịch lớn nhất cuộc đời là dù đi đến cuối cuộc đời, bạn vẫn không biết mình sống để làm gì.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy như mình đi đang vào ngõ cụt, hoặc đứng giữa những ngã rẽ, hoặc trên con đường không dẫn đến đâu cả. Chúng ta thấy chán nản, cô đơn…

Đây chính là lúc cần nhìn lại cuộc sống của mình.

Cuộc sống đôi khi không thoải mái chút nào. Đôi khi chúng ta không có đủ tiền hay đủ sức khỏe để làm những gì mình muốn. Và bế tắc xuất hiện.

Nếu ta thực sự rất muốn theo đuổi điều gì, ta sẽ phải chung sống với sự khó chịu một thời gian để thực hiện được nó.

Trên đời không tồn tại cái gọi là an toàn và yên ổn tuyệt đối. An phận thủ thường thì đòi hỏi gì hạnh phúc mỹ mãn…

Ai cũng bảo tuổi trẻ là quãng thời gian tuyệt vời nhất của đời người. Nhưng nó sẽ thật sự ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết được mình muốn trở thành ai và muốn thực hiện được điều gì.

80% dân số thế giới không hề đặt ra và tìm cách trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này. Chính vì vậy, đa số chúng ta nghèo, không thành đạt hoặc không thể hạnh phúc.

Vậy chúng ta sống để làm gì?

1. Sống để hưởng thụ

Rất nhiều người đang thuộc nhóm này, họ sống chỉ để hưởng thụ cảm giác và cảm xúc dễ chịu từ thế gian. Họ đi tìm miếng ngon, tìm áo đẹp, tìm thú vui… với mọi hình thức để nhằm thỏa mãn sự ham vui của họ.

Thậm chí họ lấy chồng/vợ chỉ để hưởng thụ những gì chồng/vợ mang lại cho họ. Khi chồng/vợ của họ không giúp họ thỏa mãn lòng tham hưởng thụ vô đáy của họ thì họ bèn phụ bạc và coi đó như là một lý do chính đáng.

Họ cứ sống lay lắt như vậy cho đến lúc bệnh, già và chết.

2. Sống để giải quyết các vấn đề

Ở cuộc đời có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Vấn đề của mình, vấn đề của người thân, vấn đề của cộng đồng.

Thường có 3 nhóm vấn đề: Vấn đề của quá khứ đã qua, Vấn đề hiện tại đang diễn ra, Vấn đề ở tương lai chưa đến

Những vấn đề đó cứ quẩn quanh nơi họ, khiến họ không được một chút thời gian nào để nghỉ ngơi hay nhìn lại chính mình và suy nghĩ “sống để làm gì”.

Bi kịch lớn nhất cuộc đời
Bi kịch lớn nhất cuộc đời

3. Sống để làm tròn Trách nhiệm

Sinh ra là phải mang bổn phận làm con, trách nhiệm của đứa con là phải vâng lời cha mẹ, ông bà…

Đi học thì phải có trách nhiệm vâng lời thầy cô, trách nhiệm tuân thủ pháp luật và quy định của nhà trường,…

Lớn lên chút nữa thì trách nhiệm là phải lấy vợ, lấy chồng, mua nhà, lo nuôi nấng con cái, lo dựng vợ gả chồng, lo cho cháu chắt cho đến già và chết.

4. Sống để cống hiến

Có nhiều người tự đặt lên vai mình trách nhiệm với hạnh phúc của gia đình, quê hương, nhân loại và muôn loài. Chúng ta gọi những người này là người có lý tưởng, có hoài bão, có ước mơ. Họ thật đáng trân trọng.

5. Sống để học

Nhưng có một nhóm người thiểu số, họ cũng phải trả qua những vấn đề, những hưởng thụ, những trách nhiệm, những cống hiến như 4 nhóm người kia. Nhưng họ âm thầm giữ cho mình một mục tiêu tự mình cởi trói cho chính mình.

Đối với họ, cuộc đời là trường học, những phiền não khổ đau là bài tập của họ. Họ sẽ Giải tất cả các bài tập đến với mình và đến khi không còn bài tập nào nữa thì họ sẽ “tốt nghiệp”. Khi đó, họ không cần phải học nữa, họ đã được Tự Do, Giác Ngộ, Giải Thoát.

Hãy nhớ: Đến cuối cuộc đời, bạn sẽ không hối tiếc vì đã thử làm điều gì đó và thất bại, nhưng bạn sẽ hối tiếc nếu không thử gì cả. Bi kịch lớn nhất đời người là dù đi đến cuối cuộc đời, bạn vẫn không biết mình sống để làm gì.

-Sưu tầm-

>>>Đây chính là giải pháp quảng cáo online hoàn hảo dành cho bạn.

Để lại ý kiến của bạn