7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo

7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo

Người ta không chỉ học hỏi được từ ông những triết lý, chiến thuật kinh doanh mà còn về nghệ thuật lãnh đạo, dẫn dắt Berkshire Hathaway dẫn tới thành công như ngày hôm nay. Sau đây là 7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo được tạp chí Inc. chỉ ra.

Là một nhà từ thiện nổi tiếng, ông trùm kinh doanh và thiên tài đầu tư. Warren Buffett được gọi bằng cái tên trìu mến Nhà hiền triết xứ Omaha.

Vị CEO kiêm cổ đông lớn nhất của tập đoàn Berkshire Hathaway này còn là người thường xuyên nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Người ta không chỉ học hỏi được từ ông những triết lý, chiến thuật kinh doanh mà còn về nghệ thuật lãnh đạo, dẫn dắt Berkshire Hathaway dẫn tới thành công như ngày hôm nay.

7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo

1. Về rủi ro

“Rủi ro xuất phát từ việc không biết những gì bạn đang làm”. Buffett nói, điều này có nghĩa là bạn có thể làm một trong hai điều.

Hoặc bạn có thể là một kẻ liều lĩnh, con bạc rủi ro hoặc bạn có thể tìm hiểu những gì bạn cần làm, chơi nó chậm hơn một chút, và tối thiểu hóa rủi ro của mình.

Rõ ràng là cách tiếp cận thứ hai là tốt nhất. Nhưng nó sẽ không mang lại sự hài lòng ngay lập tức.

2. Về danh tiếng

“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và năm phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc một cách khác đi.”

Điều này đặc biệt đúng trong thời đại kỹ thuật số, bất kỳ điều gì nếu được ghi lại bằng văn bản hoặc trên video, nó sẽ tồn tại mãi mãi.

Bạn thậm chí có thể mất hết tiếng tăm chỉ bởi một hình ảnh bất cẩn đăng tải trên Snapchat. Vì vậy hãy siêng năng xây dựng danh tiếng của bạn.

Với những công cụ trực tuyến, giải pháp là tắt nó đi.

3. Về những người xung quanh bạn

“Là một điều thực sự tốt khi kết giao với người tốt hơn so với bạn. Hãy chọn ra những cộng sự mà thói quen, hành vi của họ tốt hơn của bạn và bạn sẽ trôi theo hướng tốt đẹp đó.”

Có thể hiện tại bạn chưa phải là người dẫn đầu hay trở thành cố vấn tinh thần cho bất kỳ ai nhưng nếu bạn bao quanh mình là những người xuất sắc hơn, họ sẽ truyền cảm hứng để bản thân bạn trở nên tốt hơn.

Ngạn ngữ Mỹ cũng từng nói. “Nếu bạn muốn bay lên như một chú đại bàng trong cuộc sống, bạn không thể tụ tập cùng lũ gà tây”.

4. Về tầm nhìn

“Trong thế giới kinh doanh, gương chiếu hậu là luôn luôn rõ ràng hơn so với kính chắn gió”. Buffett châm biếm.

Tất nhiên, điều này cũng đúng trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống của bạn.

Hãy ngừng tập trung chiếc gương chiếu hậu. Tuy nhiên đó là sau khi bạn đã thu thập được những bài học cần thiết từ nó.

Hãy tiến về phía trước. Ngay cả khi hướng đó không phải là điều rõ ràng.

7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo
7 điều Warren Buffett có thể dạy bạn về thuật lãnh đạo

5. Về những sai lầm ngu ngốc

“Tôi từng mua một công ty vào giữa những năm 90 có tên gọi là Dexter Shoe và trả 400 triệu USD cho nó. Và nó rơi xuống con số 0. Và tôi đã mất đi 400 triệu USD giá trị cổ phiếu Berhshire. Mà có lẽ bây giờ trị giá 400 tỷ USD. Tôi đã đưa ra nhiều quyết định ngớ ngẩn. Nhưng đó là một phần của trò chơi. “

Không có người thành công là không bao giờ mắc lỗi. Và đó là một chuyện tốt. Mỗi vấp ngã là một cơ hội để bạn học hỏi và cảnh báo khi bạn đang bị cám dỗ để làm việc tương tự trong tương lai.

6. Về việc hiểu thời điểm dừng chơi

“Nếu bạn thấy mình ở một chiếc thuyền đã lâu năm và bị rò rỉ, việc dồn năng lượng dành cho thay đổi tàu có thể sẽ hiệu quả hơn dồn lực cho việc vá những lỗ rò rỉ.”

Nói cách khác. Hãy chiến đấu đến cùng với thói ngang bướng và hiểu khi nào là lúc nên từ bỏ cuộc chơi.

Không phải mọi dự án đều có giá trị tồn tại.

7. Về tính tiết kiệm

Buffett nổi tiếng lối sống thanh đạm.

Ông sống trong một ngôi nhà ở Omaha, Nebraska, mà ông mua từ năm 1958 với 31.500 USD.

Bên cạnh đó ông còn nổi tiếng với tính tiết kiệm trong đó có sở thích ăn bánh hamburger của McDonald, uống Cocacola và thái độ thờ ơ với công nghệ như máy tính hay xe sang.

Mặc dù sở hữu khối tài sản không lồ nhưng mức lương 100.000 USD mỗi năm của ông tại Berkshire Hathaway vẫn không thay đổi trong 25 năm qua.

Ngày nay, nhiều lãnh đạo hàng đầu có phong cách sống trái ngược với Warren Buffett. Càng xa hoa, sang trọng nhất có thể.

Tất nhiên trong cuộc sống không ai là không gặp phải sai lầm nhờ vào những lời khuyên, trải nghiệm của người khác.

Nhưng ít nhất những điều đúc rút từ sự khôn ngoan đến từ hàng thập kỷ thành công, thất bại của Warren Buffett là thứ bạn nên học hỏi, ghi nhớ để áp dụng vào thực tế cuộc sống của mình.

Theo Cafebiz

Để lại ý kiến của bạn