6 cách giúp bạn vẫn lạc quan bên người bi quan

Bạn là một người lạc quan, nhưng xung quanh bạn có nhiều người suy nghĩ tiêu cực. Theo lý thuyết, chỉ cần từ bỏ những mối quan hệ đó là xong. Thực tế lại không đơn giản như vậy.

Loading…

Làm sao để sống gần người bi quan nhưng bạn vẫn giữ được sự vui vẻ, lạc quan và đầy năng lượng? Dưới đây là những gợi ý giúp bạn mở lòng với người bi quan nhưng bản thân vẫn vui vẻ.

1. Đừng cho đi nhiều quá

Được làm nơi để người khác tựa vào khi đau buồn là điều tốt, nhưng nếu bạn cho đi nhiều hơn nhận về, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng và suy nghĩ tiêu cực.

Đừng để người khác làm thay đổi thế giới quan của bạn.

Điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng nó cứ tiếp diễn xung quanh và đầu độc tâm hồn bạn một cách từ từ đến nỗi chính bạn cũng không nhận ra. Hãy lưu ý cân bằng giữa cho và nhận bạn nhé!

2. Đừng tranh luận với họ

Người tiêu cực thường khó thuyết phục, vì vậy đừng tranh luận với họ cách làm thế nào để mọi thứ tốt đẹp hơn.

Dù cho bạn có nói thế nào thì người bi quan cũng có cách phản biện. Cho nên, hãy tiết kiệm thời gian và năng lượng bằng cách đừng tham gia vào một “cuộc chiến” khi đã cầm chắc thất bại.

3. Đừng tự làm mình buồn

Bạn cũng không nên khó chịu hay buồn bã khi nỗ lực vực dậy một người bi quan không thành.

Bạn cũng phải xác định là mình không cần phiền lòng khi họ hờ hững với tình cảm của bạn.

Trong khi bạn bận rộn lo lắng cho họ thì người tiêu cực lại đang ích kỷ lo lắng cho chính những mối bận tâm của bản thân mình thôi. Đó chỉ đơn giản là cách họ đối xử với mọi người khi đang buồn.


6 cách giúp bạn vẫn lạc quan bên người bi quan

4. Đừng ép mình phải chịu trách nhiệm vì hạnh phúc của người khác

Bạn luôn muốn những người xung quanh hạnh phúc. Tuy nhiên, đó không phải là nhiệm vụ của bạn.

Bạn có thể giúp đỡ khi họ cần. Bạn có thể kéo họ đến một nơi vui vẻ, nhưng phiền não chỉ có thể thay đổi khi chính người đó sẵn sàng cho sự thay đổi.

5. Quan tâm, thông cảm với họ

Đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được họ, đó là một việc quan trọng, nhất là khi bạn phải đối diện với những quan điểm trái ngược.

Nhưng như đã nói ở trên, tranh luận với người bi quan sẽ chẳng đem lại kết quả gì. Với họ, quan trọng nhất là sự lắng nghe và cảm thông, bởi mục đích của họ là trút bỏ những nỗi buồn.

Đồng thời, khi quan tâm và cảm thông, bạn sẽ nhận ra rằng không phải ai cũng có được những thuận lợi như mình, để từ đó trân trọng hơn những gì mình đang có trong cuộc sống.

6. Đừng ép buộc gì cả

Bạn có thể cho con ngựa một ít nước, nhưng bạn không thể bắt nó phải uống. Hãy nhớ là, đôi khi người bi quan thực sự thích được một mình trong sự trốn tránh của họ.

Dù bạn có cho họ thấy rất nhiều khía cạnh tích cực của cuộc sống và cho họ nhiều lời khuyên, nhưng họ sẽ vẫn cứ sống trong sự bi quan.

Bạn không thể làm được gì. Hãy để họ có thời gian cho riêng mình. Sau đó, nếu họ chọn cách nhiệt tình vượt qua, bạn sẽ có lại một người bạn vui vẻ.

Nỗ lực đem đến niềm vui cho người đang đối mặt với sự thất vọng, tổn thương là điều nên làm. Tuy nhiên, có những trường hợp sự chia sẻ tốt nhất là gần gũi và tôn trọng khoảng lặng của họ.

-Sưu tầm-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *