10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân

10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân

Có rất nhiều phim ảnh mang tính giáo dục, truyền động lực và cảm hứng sống. Ở bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới bạn 10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân.

Không ai dám nói làm doanh nhân là việc dễ dàng. Có hàng triệu trở ngại đang đứng chờ hàng ngày trên con đường đi của một người làm chủ.

Những người bình thường sợ bị từ chối, hay thoái lui và lo nghĩ về tiền bạc thường là những điều làm cho họ đầu hàng.

Nhưng bạn không phải là một người bình thường: Bạn là một doanh nhân. Điều đó có nghĩa là dù cho khó khăn thế nào, bạn vẫn tiến lên phía trước.

Và khi tất cả những việc kinh doanh trở nên quá tải. Hãy nghỉ ngơi và tìm kiếm một vài động lực cần thiết. Và có cách nào tốt hơn là tìm kiếm cảm hứng từ những bộ phim?

Dù cho đó có thể là một bộ phim phiêu lưu mạo hiểm. Một bộ phim hài thô thiển hay một bộ phim tài liệu đầy phấn khích. Thì phim ảnh vẫn có thể là nguồn cảm hứng và động lực để vực dậy tinh thần kinh doanh của bạn.

10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân

Dưới đây là 10 bộ phim mà bất cứ doanh nhân nào cũng cần phải xem:

1. The Social Network: (tên tiếng Việt: Mạng xã hội)

Không có gì quá ngạc nhiên khi bộ phim The Social Network đã từng là một bộ phim bom tấn khi ra mắt vào năm 2010.

Mọi người đều muốn xem cách mà Mark Zuckerberg đã biến một mạng dành cho sinh viên ở Đại học Harvard trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Tại sao phải xem phim này?

Đừng bao giờ lo lắng dù cho nó có thế được hư cấu. Bộ phim mang đến cho khán giả những hiểu biết sâu hơn về việc làm thế nào để có thể khởi nghiệp thành công bằng cách đưa ra những sản phẩm chất lượng vừa linh hoạt vừa sôi nổi.

Mỗi khi xem phim này. Nó thúc giục tôi phải trở thành một doanh nhân tốt hơn nữa.

2. Glengarry Glen Ross:

Dựa trên tác phẩm đoạt giải thưởng của David Mamet. Bộ phim đã vạch trần một thế giới tàn khốc về bất động sản ở Chicago. Glengarry Glen Ross đưa ra một cái nhìn cận cảnh vào những lời nói dối và sự phản bội mà những người kinh doanh phải gánh chịu để có được thành công.

Tại sao phải xem phim này?

Rủi thay, thế giới kinh doanh đầy cạm bẫy tàn nhẫn. Một vài điều bạn sẽ biết được dù cho bạn có là một người bán hàng. Bộ phim ra mắt năm 1992 này đã minh hoạ những điều đó có thể xấu xa đó.

3. Pirates of Silicon Valley:(tên tiếng Việt: Những tên cướp ở thung lũng Silicon)

Bộ phim điện ảnh này chỉ được trình chiếu trong các gia đình. Ra mắt vào năm 1999 đã khái quát những ngày đầu của trung tâm công nghệ hàng đầu của quốc gia và sự nổi dậy của Bill Gates cùng với Steve Jobs. Được thực hiện dưới dạng phim tài liệu. Bộ phim đã cung cấp những khía cạnh về cuộc sống của những người sáng lập nên Microsoft và Apple.

Tại sao phải xem phim này?

Các doanh nhân vẫn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ hai “tên cướp” huyền thoại này. Vì thế bộ phim chắc chắn sẽ mang đến một vài điểm mà các doanh nhân có thể học được.

4. Citizen Kane:(tên tiếng Việt: Công dân Kane)

Kể cả khi bạn không phải là một doanh nhân. Bạn cũng nên xem kiệt tác năm 1941 của Orson Welles. Bộ phim nói về suy nghĩ về thế giới xung quanh của một nhân vật hư cấu Charles Foster Kane. Một ông trùm báo chí được xây dựng dựa trên hình tượng của William Randolph Hearst. Và tham vọng của ông để trở nên giàu có và quyền lực. Tuy nhiên, vào cuối phim, Kane đã hiểu được điều gì thật sự quan trọng trong cuộc sống.

Tại sao phải xem phim này?

Dù việc xây dựng một tổ chức kinh doanh thành công là mục tiêu của tất cả doanh nhân. Nhưng nó không phải là mục tiêu duy nhất trong cuộc sống.

5. The Pursuit of Happyness:(tên tiếng Việt: Theo đuổi hạnh phúc)

Bộ phim được thực hiện năm 2006 dựa trên một câu truyện có thật của Chris Gardner. Đây là một trong những bộ phim của Will Smith mang lại sự ấm áp và động lực cho các doanh nhân. Nếu bạn vẫn không thay đổi khi xem Chris và con trai của anh ta đã đấu tranh như thế nào để theo đuổi ước mơ, thì bạn đã làm tôi cảm thấy thật khó xử.

Tại sao phải xem phim này?

Kể cả khi anh ta trở nên vô gia cư và phải đấu tranh để nuôi dưỡng con trai của anh ta. Chris vẫn không từ bỏ giấc mơ của mình. Niềm đam mê và sự hy sinh là điều gì đó cần thiết mà mỗi doanh nhân cần phải có cho riêng mình.

10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân
10 bài học từ Hollywood dành cho doanh nhân

6. Moneyball:

Bạn không cần phải làm một fan của môn bóng chày thì mới có thể cảm thấy thích thú với hình ảnh Billy Beane do Brad Pitt thủ vai. Billy Beane là quản lý của đội Oakland A. Bởi vì đội bóng của ông không đủ tiền để chi trả cho các cầu thủ, Beane buộc phải tìm một cách đặc biệt nào đó để có thể hoàn thành vai trò của mình.

Tại soa phải xem phim này? Hình ảnh của Beane quả thật mang lại nhiều cảm hứng và mới mẻ. Và đây là một trong những điểm nổi bật nhất mà doanh nhân cần có: hình dung ra cách để làm mọi thứ tốt hơn. Hơn nữa, Beane không bao giờ lắng nghe những người hay thoái lui và không bao giờ đi ngược lại tầm nhìn của mình.

7. Rocky:

Đây là một bộ phim khác mà mọi người nên xem ít nhất một lần trong đời. Sylvester Stallone đã viết kịch bản và đóng vai chính trong bộ phim kể về câu chuyện của một võ sĩ boxing thường thua cuộc Rocky Balboa và những nỗ lực để đi đến giải ngoại hạng Apollo Creed.

Tại sao phải xem phim này? Kể cả khi cả thế giới nói rằng bạn không bao giờ có cơ hội để thành công, bạn hãy tiếp tục chiến đấu. Tinh thần cạnh tranh có thể dẫn bạn đi một đoạn đường dài. Và tôi thách bạn khi nghe những lới nói cổ điển của Bill Conti và không cảm thấy bị thôi thúc.

8. Wall Street: (tên tiếng Việt: Phố Wall)

Vào năm 1987, đạo diễn Oliver Stone đã dựng nên hình ảnh Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai), một trong những nhân vật bỉ ổi nhất trong lịch sử điện ảnh với phương châm của hắn “Tham lam là điều tốt”. Bộ phim đã xoáy vào những quyết định phi pháp và vô đạo đức của Bud Fox (do Charlie Sheen thủ vai) và đã trở nên giàu có một cách “bẩn thỉu” như Gekko, một tên đồng bọn của hắn.

Tại sao phải xem phim này? Đừng bán mình chỉ vì lợi ích của đồng tiền. Hãy nhớ rằng, trở thành một doanh nhân không phải là chỉ trở nên giàu có và nổi tiếng.

9. Jerry Maguire:

Vai chính trong bộ phim, Jerry Maguire (do Tom Crusie thủ vai), đã có tất cả mọi thứ: một sự nghiệp tuyệt vời, rất nhiều bạn bè và một vị hôn thê xinh đẹp. Tuy nhiên, một ngày nọ, anh phát hiện ra một điều: Những đại lý kinh doanh về thể thao không chỉ tìm kiếm các khía cạnh lợi nhận mà phải tìm cách để chăm sóc khách hàng tốt hơn. Jerry mất tất cả mọi thứ và anh phải lao vào hành trình để lấy lại những gì mình đã đánh mất.

Tại sao phải xem phim này? Khi bạn theo đuổi giấc mơ của mình, mọi thứ sẽ đến một cách chuyên nghiệp và đúng lúc. Jerry Maguire cuối cùng cũng học được bài học quý giá này.

10. Office Space:

Bộ phim hài năm 1999 này của Mike Judge tập trung vào nhân vật Peter Gibbons (do Ron Livingston thủ vai), đó là người mà cuối cùng cũng cảm thấy được anh ta ghét việc phải ngồi trong một cái hộp và nhận lệnh từ ông chủ lạnh lùng của anh ta, Bill Lumbergh (do Gary Cole diễn xuất).

Tại sao phải xem phim này? Mỗi doanh nhân đều ghét làm việc cho người khác và sẽ có đôi lúc cảm thấy mình đang trên bờ vực bị đeo doạ sa thải giống như kiểu: tôi không bỏ qua việc anh đã biển thủ, dù điều đó có thể dẫn đến kết quả phải trải qua thời gian như ở tù.

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Để lại ý kiến của bạn